Lắp đặt máy hút mùi thế nào để tránh cháy nổ?

Hiện nay trong các gia đình hiện đại để giữ gian bếp luôn sạch sẽ thơm mát người ta thường lắp đặt máy hút mùi như một trợ thủ đắc lực. Thế nhưng nhiều người mắc lỗi kỹ thuật về khoảng cách chuẩn khi lắp máy dẫn đến tình trạng máy hoạt động không hiệu quả. Vậy khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp từ bao nhiêu là hợp lý? Click vào bài viết này để biết câu trả lời bạn nhé.

Tác hại khi lắp máy hút mùi vi phạm quy định khoảng cách

Máy hút mùi thường có kích thước lớn, được lắp cố định và rất khó để di chuyển tháo dỡ. Thậm chí khi tháo dỡ nếu không có kinh nghiệm dễ dàng làm hỏng máy. Một số tác hại dễ nhận thấy khi lắp máy hút mùi sai khoảng cách như sau:

Máy hút mùi có kích thước lớn khó di chuyển khi đã lắp
-> Làm việc nấu ăn trở nên bất tiện: Việc tính sai khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp từ sẽ gây vướng víu, cản trở trong quá trình nấu ăn. Người nội trợ dễ va chạm vào đầu máy hút, thậm chí dễ gây rơi vỡ đồ đạc khi nấu ăn.
-> Việc lắp đặt máy hút mùi ở khoảng cách quá thấp dễ dẫn đến cháy máy. Điều này là do phần lưới lọc mỡ có bám rất nhiều mỡ, dễ dàng bị bùng lửa, cháy máy nếu gặp nhiệt độ cao.
-> Ngược lại việc treo máy hút mùi quá cao làm máy hút mùi mất đi hiệu quả hoạt động. Ở ngoài khoảng hút, máy giảm công suất đáng kể do vùng gom khí không gom sạch được mùi tỏa ra khi đun nấu.

Khoảng cách chuẩn giữa máy hút mùi và bếp từ

Tùy theo loại máy hút mùi mà khoảng cách giữa máy và bếp từ sẽ khác nhau. Kích thước tiêu chuẩn như sau:

Đối với máy hút mùi cổ điển và âm tủ

Các dòng máy này cho hiệu suất sử dụng cao nhất khi lắp khoảng cách từ bàn bếp tới máy dao động từ 50- 70cm. Máy nên được treo sát tường phía sau tủ bếp, kích thước máy cần phải phù hợp với kích thước bếp nấu ở dưới.

Hình ảnh lắp đặt máy hút mùi âm tủ trong thực tế

Đối với máy hút mùi kính thẳng, cong và vát

Khoảng cách từ bếp đến mép dưới của máy dao động từ 60-80cm. Kích thước của máy cần phù hợp với khoang chờ của tủ và bếp nấu.

Khoảng cách giữa bếp và máy cần dao động từ 60-80cm

Đối với máy hút mùi độc lập

Đây là loại máy được lắp đặt hoàn toàn độc lập với tủ bếp. Khoảng cách từ bếp đến mép dưới của máy là 90-110cm đảm bảo khi sử dụng người dùng không bị va vào máy.

Máy hút mùi độc lập cần đảm bảo khoảng cách 90-110cm so với mặt bếp

Một số lưu ý khác khi lắp máy hút mùi

Ngoài khoảng cách, khi lắp đặt máy hút mùi bạn cần phải lưu ý tới những vấn đề sau đây:
Đường thoát khí của máy hút mùi: Thông thường đường thoát khí máy hút mùi nằm trong khoảng 110mm đến 150mm. Bạn không nên thu đường thoát khi quá nhỏ làm máy không phát huy được hết tác dụng và không gây tiếng ồn lớn.
Kiểm tra sức hút máy: Sau khi lắp đặt bạn cần kiểm tra xem sức hút máy đã ổn chưa. Bạn chuẩn bị thuốc lá đã đốt và một tấm bìa mỏng. Đặt tấm bìa cách máy hút mùi 10cm và điếu thuốc cách 25-30cm. Nếu dòng khí thuốc gom vào máy hút mùi nhiều và tấm bìa có dính chặt vào màng lọc mỡ không. Dính càng chặt chứng tỏ sức hút càng lớn, máy hoạt động càng hiệu quả.
Chú ý lắp đặt và thay than thường xuyên: Bạn chú ý chọn đúng chế độ, lắp đặt than đúng chuẩn để đảm bảo hiệu quả khử mùi. Việc thay than hoạt tính tiến hành 6 tháng- 1 năm/ lần.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo