7 cách khử mùi hăng của hành tây và hành tím mà vẫn giữ độ giòn ngọt

Một số món ăn bạn phải sử dụng hành tây sống, ví dụ như món gỏi, nộm, hoặc hành tím ngâm nước mắm… Mặc dù chúng có thể giúp món ăn trở nên đặc biệt hơn, nhưng đối với những người nhạy cảm, mùi hăng của hành có thể “quấy nhiễu” vị giác của họ. Làm sao để loại bỏ vị hăng nhưng vẫn giữ độ giòn của hành tây, hành tím? Hãy áp dụng ngay một số mẹo dưới đây của chúng tôi nhé.

Bỏ hành vào tủ lạnh 30 phút trước khi sử dụng

Làm lạnh hành là cách đơn giản giúp khử vị hăng của hành. Hãy để cả củ hành trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Khi hành đã hoàn toàn được làm lạnh, hãy lấy ra và chế biến. Với cách trên, bạn có thể giữ được trọn vị ngọt, giòn của hành. Ngoài ra, việc này còn giúp tránh tình trạng cay mắt, chảy nước mắt khi bạn thái hành.

Ngâm hành đã thái lát trong nước đá

Về bản chất, ngâm trong nước đá cũng là phương pháp làm lạnh, tuy nhiên cách này sẽ hiệu quả hơn. Nước đá lạnh có tác dụng vô hiệu hóa các hoạt chất lưu huỳnh trong hành, thứ vốn là thủ phạm gây ra vị nồng khi ăn hành và cay mắt khi thái hành.

Với việc ngâm hành đã được bào mỏng trong nước đá lạnh, điều này sẽ tăng cường khả năng khử lưu huỳnh, giúp giảm vị hăng, tăng vị ngọt của hành. Ngoài ra, nước lạnh giúp hành giữ độ giòn ổn định, ít ra nước và ít bị nhũn trong món gỏi.

Ngâm hành trong sữa

Các hợp chất trong sữa có tác dụng loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh hiệu quả. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng sẽ giúp hành tây mất mùi vị đăng trưng. Những người hoàn toàn không thích mùi hành có thể cảm thấy vui mừng, nhưng những “fan” của thực phẩm này lại có thể không vui. Vì vậy, tùy khẩu vị mà bạn quyết định có nên chọn cách này không nhé.

Ngâm hành tây trong nước có vị chua

Các loại nước có vị chua như nước chanh, giấm vốn chứa lượng axit lớn. Chất này sẽ làm trung hòa các chất gây mùi hăng của hành. Vì vậy, bạn hãy cho chanh/giấm vào nước, hòa tàn và cho hành đã thái lát vào, ngâm trong khoảng 15 phút.

Sau thời gian trên, bạn vớt ra, rửa sạch lại với nước để rửa sạch vị chua trong hành. Nếu rửa không kỹ, vị chua sẽ ảnh hưởng đến hành và chất lượng của món ăn đấy.

Sử dụng lò vi sóng

Cho hành đã xắt lát vào một tô nước, đặt trong lò vi sóng và quay trong khoảng 10 giây. Sức nóng của lò sẽ khiến chất lưu huỳnh giảm bớt, từ đó giúp giảm vị hăng của hành.

Chần nhanh qua nước sôi

Làm nóng hành là một trong những phương pháp nhanh nhất giúp giảm vị hăng của chúng. Nhiệt độ cao sẽ làm phân giải các hợp chất lưu huỳnh. Để làm nóng hành mà không ảnh hưởng đến độ ngọt, giòn của nguyên liệu, bạn hãy chần nhanh hành trong nước sôi, sau đó ngâm ngay vào tô nước lạnh. Với cách này, đảm bảo hành sẽ được loại bỏ vị hăng và giữ nguyên được độ giòn, ngọt.

Ngâm hành trong baking soda

Cho một thìa baking soda vào tô nước, khuấy đầu và sau đó cho hành đã thái lát vào. Phương pháp này đã được Học viện ẩm thực Hoa Kỳ thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả. Tính kiềm của baking soda giúp trung hòa hợp chất có gốc axit trong hành tây, từ đó làm giảm vị hăng tối đa.

Lời kết

Trên đây là cách khử mùi hăng của hành tây và hành tím đơn giản mà không ảnh hưởng đến độ giòn và ngọt của chúng. Hãy học ngay các mẹo nhỏ này này khi chế biến để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món ăn bạn nhé.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo