Nước thải của máy lọc nước có dùng được không? Dùng thế nào cho an toàn?

Khi qua lõi lọc của máy lọc nước RO, ngoài nước tinh khiết có thể uống trực tiếp còn có lượng nước không thể đi qua màng lọc thứ 4 được gọi là nước thải hay nước còn lại. Vậy phần nước còn lại ra từ đường nước xả của máy lọc nước có thể tái sử dụng hay không? Hãy cùng Kho Sỉ đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!

1/ Nước thải từ máy lọc nước RO có dùng được không?

Hiện nay, trên thị trường có hai công nghệ lọc nước chính đó là công nghệ RO và công nghệ lọc nước Nano.
Công nghệ lọc nước RO giúp lọc sạch đối với đa dạng tất cả các nguồn nước khác nhau.

Máy lọc nước RO

Tuy nhiên, máy lọc nước RO khi hoạt động cứ 10 lít nước lọc thì bạn sẽ thu được 6 lít nước tinh khiết và 4 lít nước thải.

Theo các chuyên gia, nước thải từ máy lọc nước RO có thể tái sử dụng được. Bởi vì đây là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường.

Ngoài ra, màng RO của máy lọc nước đứng ở vị trí thứ 4 trong hệ thống lọc nước. Nước đầu vào, sau khi qua ba lõi lọc đầu tiên đã được xử lý hết cặn > 1 micromét ( 0,001 mm) và mùi, … Khi tới màng lọc RO, phần nước tinh khiết đi qua màng chứa vào bình…phần còn lại mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại theo đường nước thải đi ra ngoài.

2/ Sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO sao cho an toàn cho sức khỏe

Không dùng nước thải từ máy lọc để nấu ăn, uống

Phần nước của máy lọc sẽ sạch hơn nước cấp đầu vào vì đã đi qua 3 lõi lọc đầu tiên của máy. Tuy nhiên, không dùng nước đó để nấu ăn, uống vì có thể tồn tại nhiều loại siêu vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn 1 micro vẫn tồn tại trong nước và kim loại nặng chưa được lọc hết.

Có nên tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO?

Sử dụng nước thải từ máy lọc cho việc vệ sinh nhà cửa

Bạn có thể sử dụng nước còn lại đi ra từ đường ống xả máy lọc nước RO vào việc vệ sinh nhà cửa như lau sàn nhà, đổ nhà vệ sinh, tưới cây, giặt đồ… hoặc quay trở lại bể chứa.

Tuy nhiên, không nên sử dụng nước thải từ máy lọc trong thời gian dài vì có thể làm da bị kích ứng, mẩn đỏ bởi các chất độc tố, vi khuẩn có kích thước nhỏ có trong nước thải từ máy lọc.

Vệ sinh nhà cửa

Xem xét kỹ lưỡng nguồn nước đầu vào trước khi quyết định sử dụng

Việc sử dụng lại nước xả vào từng mục đích còn phụ thuộc nhiều vào nguồn nước, nếu nguồn đầu vào là nước máy thì nguồn nước thải khá là sạch. Nhưng nếu nguồn đầu vào của gia đình bạn sử dụng là nước giếng khoan thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ phèn, sắt, mangan,… của nguồn nước đó.

Bạn lưu ý với nguồn nước giếng khoan thì không nên dùng để giặt quần áo. Khả năng nguồn nước đó đã bị nhiễm oxit sắt, phèn, mangan,… khiến nguồn nước không còn trong như bình thường, có thể làm ố vàng, bạc màu quần áo.

Xem xét kỹ lưỡng nguồn nước đầu vào trước khi quyết định sử dụng

Nên chứa nước thải trong thùng bằng nhựa

Bạn nên sử dụng một chiếc thùng nhựa để đựng nước nguồn nước xả, vì nước thải từ máy lọc nước chứa khá nhiều các axit, không nên đựng vào thùng nước inox vì sẽ ảnh hưởng lớn đến việc hỏng thành bình khi chúng xúc tác với nhau.

Nếu da của bạn nhạy cảm thì khi sử dụng nước này nên đeo găng tay vào tránh trường hợp bị dị ứng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo