4 Mẹo Sửa Bếp Ga Không Đánh Lửa Đơn Giản Tại Nhà

Khi đang nấu thức ăn mà đột nhiên bếp ga không thể đánh được lửa? Bạn không thể nấu ăn được và bạn lo lắng và lúng túng không biết xử trí như thế nào thì bài chia sẻ dưới đây của Kho Sỉ về 4 cách sửa bếp ga không đánh lửa một cách đơn giản, ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé!

Những thông tin dưới đây hy vọng sẽ giúp các bạn nhanh chóng khắc phục được tình trạng của bếp ga một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

4 Cách Sửa Bếp Ga Không Đánh Lửa?

Để khắc phục và xử lý được tình trạng bếp gas không đánh lửa được thì chắc chắn bạn cần phải xác định được các nguyên nhân gây nên tình trạng: bếp ga bật nhưng không lên lửa.

Thông thường, sẽ có 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp ga không đánh lửa hay bếp ga bật lên không có lửa.

Để khắc phục được 4 nguyên nhân này, xin chia sẻ về 4 cách sửa bếp ga không đánh lửa đơn giản, ngay tại nhà tương ứng với 4 nguyên nhân như:

  1. Khi khởi động, bếp ga không có đánh lửa.
  2. Có đánh lửa khi khởi động nhưng không thấy bếp lên lửa.
  3. Thả tay sau khi bật bếp thì bếp bị tắt
  4. Khi đang sử dụng thì bếp ga bị tắt lửa.

 

4 Cách Sửa Bếp Ga Không Đánh Lửa Hiệu Quả Có Thể Áp Dụng Ngay Tại Nhà

1.Khi khởi động bếp không có đánh lửa:

Khi bạn vặn núm điều chỉnh trên bếp ga để bật bếp thì bạn thấy không có đánh lửa cũng không có lửa cháy lên.

Trong trường hợp này, nguyên nhân được xác định là do bộ phận đánh lửa của bếp ga nhà bạn bị bẩn, đá lửa bị hỏng nếu sử dụng đánh lửa magneto; hoặc hỏng IC, bin bị hết, dây điện kết nối bị hỏng, hay đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề ở hệ thống đánh lửa IC.

Cách sửa bếp ga không đánh lửa trong trường hợp này khá đơn giản: các bạn chỉ cần làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bộ phận này bị bám bẩn. Bạn cũng nên thay thế đá lửa, hay IC khi nó bị hỏng, đổi pin mới và kiểm tra lại dây điện cũng như các đầu tiếp xúc ở hộp pin.

 

Nếu bạn nghĩ không thể thay thế hay kiểm tra để xử lý lỗi của hệ thống đánh lửa IC, thì bạn nên liên hệ với phòng bảo hành nơi bạn mua bếp ga hoặc đến tiệm sửa chữa bếp ga để được sửa chữa.

 

2.Có đánh lửa khi khởi động bếp ga nhưng không thấy lên lửa:

Trong trường hợp, bạn bật bếp ga lên thấy có đánh lửa nhưng bếp lại không lên lửa. Bạn thử bật nhiều lần nhưng cũng không cho kết quả khả quan hơn.

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng này đó là: do bạn chưa mở van ga, bình hết ga, dây dẫn ga bị nghẹt, bị hỏng, có không khí bên trong dây dẫn ga, vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra ga ở béc đồng, béc đồng bị bụi bẩn, lỗ thoát ga và béc phun bị bịt kín.

Cách sửa chữa: nguyên nhân là do chưa mở van ga thì bạn chỉ cần mở van và bật bếp như bình thường là xong. Còn khi bình hết ga thì chúng ta nên thay thế bình ga mới. Nếu dây dẫn ga có vấn đề, chúng ta nên kiểm tra và làm thông hoặc thay thế dây dẫn mới.

 

 

Khi có không khí bên trong dây dẫn ga, chúng ta cần lặp lại nhiều lần động tác bật lửa để đẩy không khí ra ngoài và lửa sẽ cháy lên. Trường hợp vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra ga ở béc đồng, chúng ta chỉnh cần đặt lại vị trí cho đúng.

Còn khi, béc đồng bẩn, lỗ thoát ga, béc phun bị bịt kín, chúng ta nên vệ sinh nhanh chóng thì bếp ga sẽ có lửa.

3.Sau khi bật bếp chúng ta thả tay thì lửa bị tắt:

 

Vặn núm bật bếp ga như mọi khi nhưng khi chúng ta thả tay ra thì lửa cũng tắt theo. Nguyên nhân cho sự cố này là do thao tác bật bếp của chúng ta sai hoặc bộ cảm ứng ngắt ga bị bẩn.

Cách sửa bếp ga trong trường hợp này là:

 

– Với thao tác bật bếp sai chúng ta chỉ cần thực hiện lại đúng các thao tác này như sau: chúng ta lấy tay nắm núm vặn ga sau đó ấn vào, tiếp đó xoay một phần tư vòng, ngược chiều kim đồng hồ và giữ nguyên tay như thế để lửa cháy ổn định trong khoảng tầm 5 đến 7 giây.

Khi chúng ta thấy lửa đã cháy ổn, thì chúng ta mới thả tay ra.

– Còn nếu nguyên nhân nằm ở bộ cảm ứng ngắt ga bị bẩn: chúng ta nên làm sạch với khăn mềm, chúng ta cũng nên thường xuyên lau chùi, không để đầu kim cảm ứng bị oxi hóa, bám bẩn nhiều, bếp ga sẽ giảm độ bền và việc nấu nướng trên bếp ga sẽ trở nên mất thời gian, khó khăn.

 

4. Khi đang sử dụng, bếp ga hay bị tắt lửa:

Trong quá trình nấu ăn trên bếp ga, bạn thấy có hiện tượng bếp thường xuyên bị tắt lửa dù bạn không có bất kỳ tác động nào lên nó. Nguyên nhân có thể là do van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp ga bị bẩn hoặc đang bị đặt sai vị trí: lắp đè lên đầu ra lửa.

Hay đầu van an toàn bị ẩm, dính bụi bẩn. Cũng có tình huống, bếp ga bị tắt khi để lửa ở cường độ thấp.

Cách sửa bếp ga không đánh lửa trong trường hợp này là: vệ sinh, làm sạch, khô béc đồng chia lửa và van an toàn khi bị bẩn, nếu lắp sai vị trí thì chúng ta lắp lại cho đúng.

Còn với lửa bật ở cường độ thấp hay bị tắt đột ngột, chúng ta nên kiểm tra, lau chùi và làm sạch lỗ phun ga, đảm bảo ở mặt dưới của bếp ga luôn thông thoáng để cấp oxi cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.

 

 

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cách Sửa Bếp Ga Không Đánh Lửa

Với 4 nguyên nhân phổ biến nhất có thể làm xảy ra tình trạng bếp ga không đánh lửa thì chúng ta đã có được 4 cách sửa bếp ga không đánh lửa ngay tại nhà, dễ thực hiện mà lại mang lại hiệu quả cao.

Nhưng để có được cách sử dụng cũng sử sửa chữa tốt nhất tình trạng bếp ga không đánh lửa thì các bạn cần chú ý những điểm sau:

Trong quá trình đun nấu trên bếp ga, các bạn không nên để trào nước hoặc thức ăn xuống bếp. Nếu để hiện tượng này xảy ra, thì rất có thể dẫn đến những hư hại sau cho thiết bị:

+ Bếp ga sẽ bị mọt, rỉ nắp đè kính; vỡ kim đánh tia lửa điện;

+ Bị rạn bề, rạn nứt mặt tráng men của nắp đè lửa;

+ Chập cháy đường điện bên trong khoang gây ra việc cháy IC tạo tia lửa điện, sau đó nó sẽ chập tiếp điểm đánh điện gây ra hiện tượng đánh lửa liên tục.

 

 

Một số lưu ý để sử dụng bếp gas bền và an toàn hơn:

  1. Giống như các loại bếp nấu khác, các bạn không nên vận hành bếp liên tục với khoảng thời gian quá 01 giờ. Tránh đặt bếp gas ở bên dưới quạt trần đèn hoặc nơi có nguồn gió lớn gây bạt lửa tốn gas và nguy hiểm.
  2. Riêng đối với các loại bếp ga dùng để đun sôi thực phẩm thì chúng ta nên bật bếp to lửa và sử dụng bếp nhỏ lửa để ninh hoặc hầm các loại thực phẩm cần thời gian đun lâu. Tránh trường hợp điều chỉnh nhiệt độ đột ngột trên bếp ga khiến bếp dễ xảy ra tình trạng không đánh lửa được.
  3. Các bạn cũng không nên bật lửa để mồi bếp trong trường hợp điện áp không ổn định, điều này có thể gây nên hậu quả cháy IC nghiêm trọng. Vì IC phải làm việc ở chế độ luôn cưỡng bức.

 

 

Trên đây là 4 cách sửa bếp ga không đánh lửa đơn giản ngay tại nhà do Kho Sỉ chia sẻ, chúng tôi hy vọng với những kiến thức, kinh nghiệm và thông tin ở trên, các bạn sẽ khắc phục được tình trạng bếp ga không đánh lửa được một cách an toàn và hiệu quả nhất.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo