Sá sùng là một loại thực phẩm quý hiếm, xưa kia là vật phẩm để đem tiến vua bởi đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tìm hiểu về loại vật đặc biệt này nhé!
Sá sùng là con gì?
Sá sùng (hay còn gọi là sa trùng), hình dạng giống loài giun khổng lồ nhiều màu, thường dài khoảng 5 – 10cm, thậm chí là 15 – 40cm khi còn tươi. Khi bắt chúng khỏi biển, sá sùng thưởng thu mình lại, hình tròn như quả bóng và miệng nhỏ như lỗ van bơm khí.
Ngày nay, sá sùng thường được tìm thấy ở vùng biển Móng Cái, đảo Quan Lạn, huyện đảo Vân Đồn.
Cách chọn sá sùng tươi ngon
Thông thường sá sùng tươi ngon có kích thước to và dày, không có mùi tanh, hôi thối mà mang mùi hơi mặn, đặc trưng của biển.
Cách làm sá sùng khô “bim bim tự nhiên” của Quảng Ninh
Bước 1: Làm sạch sá sùng tươi
Chuẩn bị 1 que tre nhỏ dài khoảng 1 găng tay, nhỏ bằng nửa ngón tay út. Cẩn thận cầm que tre xuyên dọc theo thân sá sùng, tránh không làm rách thân, sẽ bị kém hấp dẫn.
Cho sá sùng đã xuyên vào chậu nước, dùng tay khuấy sạch cát bám trên thân và bụng sá sùng.
Rửa như vậy đến khi thấy nước để trong, không còn cát thì cho sá sùng ra rổ ráo nước.
Bước 2: Phơi hoặc sấy khô sá sùng
Xếp sá sùng lên tấm vải lưới sạch, để ngay ngắn rồi phơi dưới ánh nắng gắt đến khi sá sùng khô hoặc sấy bằng bếp than 2 – 3 giờ là được.
Bước 3: Làm món sá sùng nướng nhậu lai rai
Sá sùng khô bạn vặt hết vòi, cho vào rổ xóc đều cho rơi bụi rồi cho vào 1 chảo sâu lòng.
Rải 1 lớp cồn y tế vào chảo, lau kĩ những chỗ cồn bị bắn ra ngoài, tránh cháy nổ.
Đánh lửa vào chảo để nướng sá sùng trong chảo.
Dùng đũa nhôm hoặc dụng cụ như muôi, kẹp để đảo đều, sá sùng sẽ chín đồng thời.
Đợi lửa tắt thì trút sá sùng ra rổ, đợi nguội rồi xóc lại lần nữa cho sạch cát.
Sá sùng khô nướng thơm ngon là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ninh, có món ngon mà hơi “sang” này làm mồi nhắm thì quá tuyệt rồi. Thêm bát tương ớt thôi là chuẩn vị bạn nhé!
Giá trị lớn từ sá sùng
Dân gian ta cho rằng ăn sá sùng có thể giúp tăng cường sinh lực của nam giới, giúp thanh nhiệt bổ phổi và rất tốt cho trẻ em. Vì vậy mà giá sá sùng khô thành phẩm thường khá đắt, khoảng 1 triệu rưỡi – 5 triệu tùy vào chất lượng.
Lời kết
Bạn thấy sá sùng – đặc sản tiến vua này thế nào? Nếu có cơ hội, hãy thử ngay món ăn đặc biệt này và chia sẻ cảm nhận với Kho nhé!